0902.52.89.86 minhphung779@gmail.com

Menu

Thạch cao chống ẩm có được không ?


tấm ốp tường 3D chống ẩm

Hình ảnh tấm nhựa ốp tường 3D chống ẩm ở phòng tắm

Một câu hỏi của một bạn mua thạch cao chống ẩm có chống được không ?

“Câu chuyện nhà em dông dài là như thế này ạ: Một bức tường nhà em giáp với bể nước của nhà hàng xóm. Hơn thế nữa ở bên dưới bức tường đấy lại có một cái rãnh thoát nước nó chạy dọc theo, nhà em là nhà xây từ những năm 1950s mà. Mặc dù nhà em đã phải xây thêm 1 bức tường 10cm cách cái bức tường cũ 1 khoảng 2 -3 cm gì gì đó, trát toàn xi măng và sơn chống ẩm mốc, nhưng vẫn không ăn thua. Lớp sơn thì vẫn bị bong tróc từng mảng, và bị mốc do ẩm, thậm chí ở phía dưới còn bị đọng nước thành giọt.

Gần đây, em được nghe nhiều người khuyên dùng loại tấm thạch cao chống ẩm trên thị trường gì gì đó có khả năng chịu được. Các bác có kinh nghiệm có thể cho em xin lời khuyên được không ạ. Đã bác nào dùng thử cái tấm thạch cao này để chống ẩm chưa ạ? Nếu đã dùng rồi thì cho em xin mấy dòng nhận xét để em dễ bề ngâm kíu ạ. Em cám ơn các bác nhiều ạ! ”

Còn sau đây là một số giải pháp của một số cộng đồng về xây dựng trả lời cho bạn về vấn đề này

1) Trả lời Bạn K.RÂU

Thạch cao chống ẩm người ta vẫn dùng cho môi trường nhiều hơi ẩm như phòng tắm, nhưng trường hợp nhà bạn có nước thường xuyên thì gần như là cần đến “Thạch cao chịu nước” rồi, mà món này thì chắc là chưa có nhiều người thử nghiệm đâu, mình nghĩ là không được.

Mấu chốt vấn đề ở đây là phòng bệnh : tức là để không có nước thoát từ cái bể kia ra, hoặc là cái rãnh kia không được đọng nước –> dẫn đến hiện tượng nước thấm từ dưới chân tường lên.

Việc nhà bạn dám xây thêm 1 bức tường khác để ngăn nước, kể ra cũng là hành động quyết đoán, và đúng về mặt chủ trương. Có điều là hoặc do xây tường gần quá, nước vẫn đọng trong khe hở, hoặc là kĩ thuật xây trát chưa đúng… nên nó vẫn bị ẩm mốc.

Nếu ốp thêm tấm thạch cao chịu ẩm vào bức tường, khả năng là vẫn có thể ok… vì bản chất là lớp thạch cao này phải cách tường một đoạn tầm 5-7cm (khoảng trống này có do khung xương thép của lớp thạch cao). Chỉ cần đừng để chân tấm thạch cao chạm đất cho nước đỡ thấm ngược lên thì có lẽ cũng ổn.

Còn chữa tận gốc thì phải sửa lại cái rãnh nước ấy cơ.

2) Trả lời Bạn Cháy

Nhà mình là nhà Pháp cổ, trước hay bị thấm ở chỗ ống khói tiếp giáp với mái ngói. Tự xử bằng xi-măng, bơm keo,… không ăn thua, chỉ sau 2-3 lần mưa nắng là lại bị thấm. Gọi thợ chống thấm các bạn toàn cười với lắc đầu. Một đợt quyết xử lý triệt để vấn đề, sau khi tìm hiểu mình dùng thằng Flintkote của Shell vì thấy nó gốc nhựa đường, mà nhựa đường là bố của nước. Nhựa đường tính giãn nở lại cao nên có thể chịu được nóng ẩm nứt nẻ.

Hòa Flintkote với nước quệt 2-3 lớp cho lớp nọ bảo vệ lớp kia. Lớp trước khô mới quết lớp sau lên. Nước đầu nên pha loãng cho dễ thấm vào bề mặt, vừa tăng liên kết bề mặt vừa chống thấm. Ở chỗ nào dạng khe thì sau khi quết độ 2 lớp, hòa Flintkote với xi măng chít vào.

Hộp đầu mình mua ở Thanh Nhàn 100 nghìn đồng, hộp sau mua ở Hàng Hòm đâu có 8 chục/hộp 1 kg. Có loại to phục vụ xử lý bề mặt rộng nhưng mình không cần nên không biết giá.

3) Trả lời bạn Cáo

Em trai em làm xây dựng, nó cũng xử lý chống thấm cho em bằng nhựa đường đấy ạ. Trước chỗ nhà em bị thấm, nó mua nhựa đường và phụ gia (cái này em không biết chỉ thấy nó nói thế, các bác tự hỏi chỗ bán nhé) rồi đun lên, quét khắp bề mặt. Nếu các bác để ý thì ở Lăng, chỗ mạch giữa các tấm xi măng cũng quét nhựa đường.

Còn ý kiến cá nhân một kỹ thuật thi công xây dựng chuyên nghiệp tấm nhựa ốp tường 3D bên Thiện Nhân về câu hỏi thạch cao chống ẩm có tốt không :

Tôi đã thử thạch cao chống ẩm có trên thị trường nhưng không hiệu quả cho mấy vì có 2 vấn đề xảy ra :

Thứ nhất : Các thạch cao này không thể chống ẩm hoàn toàn và nước cũng thấm qua một phần nếu để thời gian lâu ngoại trừ vật liệu nhựa

Thứ hai : Phải giải quyết triệt để nguồn gốc vấn đề là bức tường bị nước thấm

Vấn đề bạn gặp phải khi bạn xây bức tường thứ 2 bạn phải xây cho nó với một số nguyên vật liệu chống ẩm pha với xi măng cũng như sơn lên một lớp chống thấm phía 2 bên bức tường để xử lý triệt để. Đồng thời với bức tường thứ 1 bạn cũng phải tìm được nguyên nhân bị thấm để hạn chế 1 phần nào đó nước tràn qua bên bức tường thứ 2.

Tiếp tục sau khi đã làm tận gốc. Với bức tường thứ 2 bạn nên chọn nguyên vật liệu nhựa composite để trang trí điển hình làm tấm ốp tường 3D hiện nay có trên thị trường do Việt Nam sản xuất và hàng của châu âu. Lưu ý tránh sử dụng hàng Trung Quốc. Để tránh lầm lẫn, các bạn nên mua tấm nhựa ốp tường 3D do Việt Nam sản xuât

Thông tin về công ty nhựa composite Thiện Nhân : http://tatute.com/gioi-thieu-thien-nhan.html


0902.52.89.86